ขนมเปี๊ยะหิมะ
เป็นขนมที่มีชื่อค่อนข้างแปลกและอาจไม่คุ้นหูนักสำหรับผู้โปรดปรานที่ชอบรับประทานขนม
แต่ขนมชื่อแปลกสำหรับคนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้นี้
ทำให้กลุ่มสตรีเครือข่ายชุมชนเข้มแข็งบ้านโคกโก อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส
ได้นำมาเป็นจุดขายให้แก่ตัวสินค้า
จนสร้างรายได้และมีชื่อเสียงให้แก่ชุมชนในพื้นที่และทั่วประเทศ
ที่สำคัญ...น้อยคนนักที่จะทราบว่าจุดเริ่มต้นของ
ขนมเปี๊ยะหิมะ ชื่อก้อง ณ ปลายด้ามขวาน เริ่มมาจากสตรีว่างงานในหมู่บ้าน 7-8 คนเท่านั้น
พงษ์ศรี
สุวรรณรัตน์ ประธานกลุ่มสตรีเครือข่ายชุมชนเข้มแข็งบ้านโคกโก
ซึ่งถือว่าเป็นผู้ริเริ่มสร้างอาชีพให้กับกลุ่มสตรีบ้านโคกโก
เล่าถึงความเป็นมาของกลุ่มสตรีบ้านโคกโกว่า
เริ่มแรกเดิมทีได้ร่วมกับสตรีในหมู่บ้านที่ว่างงานเพียง 7-8 คน มาพบปะพูดคุยคิดหาแนวทางเพื่อเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบตั้งแต่ช่วงปี 2547
เมื่อได้พูดคุยกันจึงได้ตกลงร่วมกันแปรรูปวัตถุดิบที่มีในพื้นที่
อย่างพวกผลไม้ชนิดต่างๆ อาทิ ทุเรียน มังคุด เงาะ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ
เนื่องจากในพื้นที่อื่นๆ ก็ได้แปรรูปสินค้าคล้ายๆ กันทั้งหมด
แถมวัตถุดิบก็มีตามฤดูกาล เมื่อหมดฤดูกาลที่ต้องว่างงานและไม่มีรายได้เหมือนเดิม
กระทั่งวันหนึ่งได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่โครงการพระราชดำริ
ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
ส่งมาอบรมให้ความรู้ในการประกอบอาชีพแก่ชาวบ้าน
โดยให้ผู้ที่สนใจสามาาถเลือกเรียนรู้งานตามที่ถนัด ตนพร้อมแม่บ้าน 2
คนจึงได้เลือกเรียนทำขนม และได้รับโอกาสส่งตัวไปอบรมทำเบเกอรี่ที่กรุงเทพฯ
เมื่อจบหลักสูตรได้กลับมาทดลองทำขนมทั่วไปขาย
แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงได้หันมาทำขนมเปี๊ยะหิมะ ซึ่งผลตอบรับดีมาก
เนื่องจากเป็นขนมที่มีชื่อแปลก แถมมีรสชาติหวานหอมอร่อยนุ่มลิ้น
ที่สำคัญไม่มีจำหน่ายในท้องตลาด ทำให้กลายเป็นขนมที่หารับประทานยาก
แถมยังเป็นขนมมงคลสำหรับมอบให้กับคนพิเศษในช่วงเทศกาลต่างๆ
“หลังจากขนมเปี๊ยะหิมะเริ่มเป็นที่รู้จักและคุ้นหูคนในพื้นที่มากขึ้น
จึงได้กลับมารวมกลุ่มสตรีในหมู่บ้านอีกครั้ง พร้อมร่วมกันสร้างแบรนด์ เพื่อให้ง่ายในการจำ
โดยมีทาง กอ.รมน.(กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร)
ให้การสนับสนุนสร้างอาคารที่ใช้สำหรับแปรรูปผลิตภัณฑ์ ที่หมู่ 2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี พร้อมพัฒนาคุณภาพสินค้า
จนสามารถยกระดับเป็นสินค้าโอท็อปของจังหวัดนราธิวาส” ประธานกลุ่มสตรีเครือข่ายชุมชนเข้มแข็งบ้านโคกโก
เล่า
และว่า
ปัจจุบันเรามีสมาชิก 30 คน ร่วมกันผลิตและจำหน่ายสินค้าตามงานต่างๆ
และส่วนราชการได้มีการประสานให้นำสินค้าไปออกร้านจำหน่ายตามบูธแบบไม่ขาดสาย
เราขายในราคากล่องละ 30 บาท 1 กล่องมี 4 ชิ้น รายได้ของกลุ่มสตรีฯ จะมีการแบ่งปันให้กับสมาชิกต่อเดือนคนละประมาณ 3,000 บาท
หลังจากที่มีการหักรายได้ส่วนหนึ่งเข้ากลุ่มสมาชิกเพื่อใช้เป็นเงินทุน
ไม่เพียงผลกำไรตอบแทนที่ทำให้ทุกคนมีแรงช่วยกันทำขนมต่อไป
แต่สิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้แก่กลุ่มสมาชิกก็คือ
การได้รับรางวัลกลุ่มแม่บ้านดีเด่นในปี 2553
จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ปัจจุบันทางกลุ่มสตรีเครือข่ายชุมชนเข้มแข็งบ้านโคก
ยังได้มีการสอนวิธีทำขนมเปี๊ยะหิมะให้กับผู้สนใจ อย่างล่าสุด พ.อ.ภาคิน เกื้อกูล
ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 (ผบ.ฉก.ทพ.48) ได้ให้ ร.ต.หญิงพลอยรัตน์ เพชรเรียง รอง ผบ.หมวดทหารพรานหญิง 45 พร้อมกำลังพล มาเรียนรู้วิธีการทำขนมเปี๊ยะหิมะ
เพื่อนำความรู้ไปถ่ายทอดให้กับกลุ่มสตรีที่ว่างงานได้มีงานทำ
เพื่อเป็นรายเสริมให้กับครอบครัว
พงษ์ศรี
กล่าวทิ้งท้ายว่า ขนมเปี๊ยะหิมะของเรามีหนึ่งเดียวในนราธิวาส
จึงอยากเชิญชวนทุกคนให้มาทดลองชิม เพราะมีรสชาติหวานละมุนนุ่มลิ้น
ผู้สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 087-2857525 หรือ Line
ID. 087-2857525
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น