วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

ดังไกลระดับโลก ปลากุเลา ตากใบสู่เวที APEC

ดังไกลระดับโลก 🐠🐟ปลากุเลา ตากใบสู่เวที APEC

#สยบดราม่า.....พบแล้ว…ปลากุเลาเค็มตากใบที่เตรียมจัดทำเมนูสุดพิเศษให้กับผู้นำเอเปค 2022 ได้สัมผัสรสชาติความอร่อยจากภูมิปัญญาท้องถิ่นชายแดนใต้ “ร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ”

หนึ่งในเมนูที่ได้จะได้เป็นอาหารสำหรับเสิร์ฟในงานกาลาร์ดินเนอร์สำหรับผู้นำประเทศเอเปค 2022 คือ “#ปลากุเลาเค็มตากใบ” ซึ่งเป็นอาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่นสูตรลับเฉพาะของชาวอำเภอตากใบ โดยเป็นปลาสายพันธุ์ท้องถิ่นของจังหวัดนราธิวาสที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์(GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือราชาแห่งปลาเค็ม ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ผ่านมาตรฐานฮาลาล และเป็นสินค้าระดับ 5 ดาว และเป็นผลิตภัณฑ์มาตรฐานชุมชน

และปลากุเลาเค็มตากใบ ที่จะเดินทางไปรังสรรค์เป็นเมนูสุดพิเศษอยู่ในเซทอาหารจานหลัก #โดยจะเป็นส่วนผสมของซอสราดมัสมั่นเนื้อน่องโคขุนจากสหกรณ์โพนยางคำจังหวัดสกลนคร และข้าวกล้อง 9ชนิดอบตะตะไคร้หอม เพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่โดดเด่นให้กับเมนูอาหารที่เสิร์ฟให้กับผู้นำเอเปค 2022 มาจากร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ ร้านเก่าแก่ดั้งเดิมที่อยู่คู่ตากใบมาอย่างยาวนาน

นางสาวพรจรัส ปฐมศิริกุล เจ้าของร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ กล่าวว่า ปลากุเลาเค็มตากใบได้รับเลือกให้เป็นเมนูอาหารสำหรับผู้นำเอเปค ความรู้สึกตอนนั้น คือดีใจมาก ขนลุกไปทั้งตัว เพราะจะทำให้ปลากุเลาเค็มตากใบเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก กลุ่มผู้ประกอบการปลากุเลาทั้ง9 กลุ่มของอำเภอตากใบ รับออเดอร์แทบไม่ทัน #มีการสั่งซื้อมาอย่างต่อเนื่องจนมีมูลค่าการสั่งซื้อมากกว่า 50,000 บาท

สำหรับปลากุเลาเค็มตากใบ ถึงแม้จะมีราคาสูงโดยจำหน่ายกิโลกรัมละ 1,700 บาท แต่ก็เป็นเพราะ #ทุกขั้นตอนการผลิตมีความพิถีพิถัน ใช้ปลากุเลาจากในพื้นที่ ควบคุมเวลาในการตาก ความแห้งของเนื้อปลา และรสชาติที่เค็มกำลังดี ทำให้มีลักษณะเฉพาะ คือ เนื้อปลาจะแห้งมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีรสชาติความเค็มที่กลมกล่อม เมื่อนำมาทอดเนื้อจะฟูและร่วนซุยแทบละลายในปาก เมนูที่ทำง่ายและการันตีความอร่อย คือ ปลากุเลาเค็มทอด โรยด้วยพริกซอย หอมแดงซอย โรยน้ำตาลเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยน้ำมะนาวอีกนิดนำไปคลุกกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยจนต้องเติมข้าวอีกหลายจาน หรือหากจะนำไปดัดแปลงเป็นข้าวผัดปลากุเลาเค็ม คะน้าปลาเค็ม หลนปลากุเลาเค็ม ก็จะได้สัมผัสรสชาติความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น