📌🔰เกลือปัตตานีหวานได้ไง?
นาเกลือหวานเมืองปัตตานี
แหล่งผลิตเกลือสมุทรบนคาบสมุทรมลายู
สินค้าขึ้นชื่อ
สร้างรายได้นับเป็นเวลา 100 กว่าปี
นอกจากแหล่งผลิตเกลือที่จังหวัดสมุทรสาครแล้ว
ปัตตานีเป็นเมืองเดียวในแหลมมลายูที่สามารถผลิตเกลือได้
และสามารถส่งเกลือเป็นสินค้าออกที่สำคัญ ในพ.ศ.2436 สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ
กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสด็จตรวจราชการหัวเมืองปักษ์ใต้
ทรงบันทึกเรื่องเกลือปัตตานี ไว้ว่า “...ในเมืองตานีมีนาเกลือแห่งเดียวตลอดแหลมมลายู
สินค้าเกลือเมืองตานีขายได้อย่างแพงถึงเกวียนละ 16 เหรียญ
ขายตลอดออกไปจนสิงคโปร์และเกาะหมาก...”
#นาเกลือเมืองปัตตานีสมัยโบราณ
ปรากฏหลักฐานว่านาเกลือเมืองปัตตานีได้ประกอบกิจการมาตั้งแต่ราวพุทธศตวรรษที่
21 แล้ว โดยสยาเราะห์ เกอราจาอัน มลายู
ปัตตานี(ตำนานเมืองปัตตานี) กล่าวถึงปัญหาของการทำนาเกลือในสมัยราชินีบีรู
ซึ่งเกิดจากผลกระทบจากการขุดคลองเตอมางันซึ่งราชินีฮิเยาห์สั่งให้ขุดขึ้น
ไว้ตอนหนึ่งว่า “...น้ำในคลองกรือเซะกลายเป็นน้ำจืดจึงเป็นเหตุในนาเกลือตรงชายทะเลไม่สามารถเป็นเกลือได้
เพราะน้ำลดความเค็มลง รายาบีรูจึงมีกระแสรับสั่งให้สร้างเขื่อนกั้นน้ำที่ไหลมาจากด้านเหนือ...”
#นาเกลือเมืองปัตตานีสมัยรัชกาลที่
5
บันทึกความทรงจำของคณะสำรวจมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ที่บริเวณรัฐมลายูตอนเหนือใน
ค.ศ.1899 (พ.ศ.2442) โดย ดับเบิ้ลยู ดับเบิ้ลยู สกีต (W.W.Skeat M.A.)
กล่าวถึงเรื่องราวการทำนาเกลือที่เมืองปัตตานี ไว้ตอนหนึ่งว่า “...ในปีหนึ่งการทำนาเกลือทำได้แค่แปดเดือนเท่านั้น
ส่วนใหญ่แล้วชาวมลายูทั้งหญิงและชายจะมีอาชีพนี้
อย่างไรก็ตามมีชาวสยามและชาวจีนเป็นผู้รับจ้างทำงานในนาเกลือด้วย
เมื่อเสร็จสิ้นการทำนาเกลือแล้ว ฤดูฝนจะมาถึง
ผู้มีอาชีพทำนาเกลือก็จะกลับไปทำนาข้าวต่อไป คนงานส่วนมากแล้วมีนาเกลือเป็นของตนเอง
แต่บางคนก็มารับจ้างในแต่ฤดูไป ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินประมาณ 10
เหรียญต่อระยะการทำงาน 8 เดือน
กล่าวกันว่ารายาแห่งปัตตานีจะหักเอาครึ่งหนึ่งของกำไรของนาเกลือแต่ละแห่ง
แต่ถ้าคนทำนาตั้งแต่สองหรือสามคนขึ้นไปเข้าหุ้นกันทำ รายาจะเก็บเอาแค่ 1
ส่วนของส่วนแบ่งสำหรับ 1 คนเท่านั้น
ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของนาเกลือจะได้รับการดูแลจากผู้ปกครองนาเกลือที่เรียกกันว่า
เมคอง(Me Khong) ซึ่งสามารถจะรับผิดชอบแทนรายาได้...”
#เกลือหวานปัตตานี
“เกลือหวานปัตตานี”
หรือที่เรียกกันในภาษาท้องถิ่นว่า “ฆาแฆ ตานิง มานิฮฺ” นั้นเป็นคำเปรียบเปรย
และยกย่องคุณสมบัติของเกลือจากเมืองปัตตานี
ว่าเป็นเกลือมีรสเค็มที่แตกต่างและไม่เหมือนเกลือจากแหล่งอื่นใด
โดยมีคุณสมบัติพิเศษในการนำไปหมักปลาทำบูดู ทำปลาแห้ง ดองผักผลไม้
และแม้แต่ดองสะตอ ซึ่งจะทำให้อาหารต่างๆมีรสชาติที่กลมกล่อมและไม่ออกรสเค็มรสขม
เหมือนกับการใช้เกลือจากแหล่งผลิตอื่นๆ
#นาเกลือปัตตานีในปัจจุบัน
ในปัจจุบันนาเกลือของปัตตานีอยู่ในพื้นที่ริมทะเลในเขตตำบลบานา
ตันหยงลุโล๊ะ และบาราโหม อำเภอเมืองปัตตานี
แต่ก็มีพื้นที่นาเกลือลดลงจากในอดีตโดยพื้นที่บางส่วนได้เปลี่ยนสภาพเป็นนากุ้ง
ที่อยู่อาศัย และเป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น