"ทั้งหอม
ทั้งหวาน รสชาติของมะพร้าวนั้นสุดยอดไปเลย!" จวงหย่ง คนรักมะพร้าว
ชาวเมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน
บรรยายความชื่นชอบที่มีต่อ "มะพร้าวไทย"
ซึ่งเขามักหาซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ต สั่งซื้อออนไลน์ และงานแสดงสินค้าเป็นประจำ
มะพร้าวไทยนั้นได้รับความนิยมในตลาดจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
ชาวจีนประยุกต์ใช้มะพร้าวกับการชงกาแฟ ทำขนมเค้ก หรือปรุงอาหารสารพัดเมนู
นำไปสู่การสร้างผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวหลากหลายรูปแบบ
ทำให้บริษัทผลไม้และการจัดเลี้ยงเล็งเห็นช่องทางทำธุรกิจจากผลไม้ชนิดนี้ ตัวอย่างเช่นมะพร้าวน้ำหอมจากไทยที่แช่อยู่เต็มห้องเย็นของตลาดค้าส่งผลไม้แห่งหนึ่งในนครหนานหนิง
เมืองเอกของกว่างซี
โดยมะพร้าวเหล่านี้จะถูกกระจายสู่ร้านอาหารเพื่อปรุงเมนูไก่ต้มน้ำมะพร้าว
ร้านเครื่องดื่มเย็น ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าออนไลน์ทั่วจีน
มะพร้าวไทยที่วางจำหน่ายอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งของนครหนานหนิง
เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน
"มะพร้าวที่เราขายส่วนใหญ่มาจากอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรีของไทย
ซึ่งถูกเก็บเกี่ยว คัดแยก และบรรจุหีบห่อ ก่อนขนส่งทางทะเลมายังจีน"
โม่เจียหมิง รองผู้จัดการทั่วไปของบริษัท เทคโนโลยีการเกษตรโยวเซียนหยวน กว่างซี
จำกัด อธิบายขั้นตอนอย่างคร่าวๆ
ก่อนหน้านี้บริษัท
เทคโนโลยีการเกษตรโยวเซียนหยวน กว่างซี จำกัด
ส่งทีมงานเดินทางเยือนอำเภอดำเนินสะดวกอยู่หลายรอบเพื่อคัดเลือกสวนมะพร้าวคุณภาพดี
และลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับโรงงานแปรรูปท้องถิ่นเพื่อจัดตั้งแหล่งส่งออกมะพร้าวอย่างเป็นทางการ
ขณะที่การไลฟ์สดบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซและโซเชียลมีเดีย
ซึ่งได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในจีนตลอดหลายปีที่ผ่านมา กลายเป็นช่องทางสำคัญในการเพิ่มยอดจำหน่ายของผู้ค้าผลไม้
โดยมะพร้าวไทยเป็นอีกหนึ่ง "ม้ามืด" ที่มียอดจำหน่ายร้อนแรงไม่น้อย
ปัจจุบันนอกจากการดื่มน้ำมะพร้าวสดจากลูกที่ถูกทำฝาเปิดพร้อมปักหลอดอย่างสะดวกสบายแล้ว
ผู้บริโภคชาวจีนในหลายเมือง เช่น หนานหนิงและคุนหมิง ยังนิยมเมนูหม้อไฟไก่ซุปน้ำมะพร้าว
โดยเฉพาะที่ใช้ไก่จากเมืองเหวินชางของมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ)
รวมกับน้ำมะพร้าวไห่หนานและมะพร้าวไทย
"มะพร้าวไทยหอมหวาน มะพร้าวไห่หนานสดใหม่
ไก่ต้มซุปสองมะพร้าวนี้จะเนื้อนุ่มน่ารับประทาน
จึงเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าไม่น้อย" พนักงานร้านอาหารแห่งหนึ่งในนครหนานหนิงกล่าว
โดยนอกจากเมนูดังกล่าว ยังมีการจำหน่ายกะทิ วุ้นมะพร้าว ไอศกรีมกะทิ
หรือซุปสาลี่ตุ๋นน้ำมะพร้าวอีกด้วย
ความต้องการมะพร้าวไทยของตลาดจีนยังคงขยายตัวตามความนิยมชื่นชอบที่เพิ่มขึ้นและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์
โดยโม่เจียหมิงคาดการณ์ว่ายอดนำเข้ามะพร้าวไทยของบริษัทในปีนี้จะสูงเกิน 28,000 ตู้คอนเทนเนอร์ ขณะอัตราการเติบโตในช่วงไม่กี่ปีนี้อยู่ที่ราวร้อยละ 10
อนึ่ง
สถิติจากหน่วยงานศุลกากรระบุว่าปริมาณการนำเข้ามะพร้าวของจีน
ช่วงเดือนมกราคม-กรกฎาคม รวมอยู่ที่ 5.66 แสนตัน
เพิ่มขึ้นร้อยละ 35.3 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีไทย
อินโดนีเซีย และเวียดนาม เป็นสามแหล่งส่งออกหลัก ครองสัดส่วนร้อยละ 48.6 ร้อยละ 32.5 และร้อยละ 18.4
ตามลำดับ
การก่อสร้างระเบียงการขนส่งทางบก-ทางทะเลใหม่
สายตะวันตก กอปรกับการบังคับใช้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ช่วยให้เกิดการพัฒนาวิธีการขนส่งที่หลากหลาย
และความคล่องตัวของระบบโลจิสติกส์ระดับภูมิภาค
ผลไม้จากอาเซียนอย่างมะพร้าวและทุเรียนจึงมีตัวเลือกในการขนส่งสู่จีน
ทั้งทางถนน ทางราง ทางทะเล และทางอากาศ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนตามความต้องการ
พร้อมโครงสร้างพื้นฐานอย่างห่วงโซ่ความเย็นและห้องเย็นที่ถูกพัฒนาต่อเนื่อง
ทำให้ชาวจีนได้ลองลิ้มชิมรสผลไม้อาเซียนสดใหม่และรวดเร็วยิ่งขึ้น
หม้อไฟไก่ซุปน้ำมะพร้าวของร้านอาหารแห่งหนึ่งในนครหนานหนิง
เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน
ขนมหวานที่ใช้มะพร้าวไทยเป็นวัตถุดิบประกอบ
ด้านด่านรถไฟผิงเสียงของกว่างซีรับรองการนำเข้าและส่งออกสินค้าสดอย่างแข็งขันในปีนี้
โดยการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนจีน-เวียดนามที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
ได้ดึงดูดผู้ประกอบการนอกกว่างซีดำเนินการนำเข้าและส่งออกสินค้าผ่านด่านรถไฟแห่งนี้
บริษัท
การรถไฟแห่งประเทศจีน สาขาหนานหนิง จำกัด
ได้ยกระดับเครื่องไม้เครื่องมือของการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนจีน-เวียดนาม
และหน่วยงานขนส่งสินค้าท้องถิ่น
รวมถึงมีการกำหนดสถานีรถไฟหนานหนิงใต้เป็นจุดรวบรวมและกระจายสินค้า
และวางแผนพัฒนาการดำเนินงานของด่านรถไฟผิงเสียงให้ดียิ่งขึ้น
วรรณลดา
รัตนพานิช กงสุลฝ่ายการพาณิชย์ประจำสถานกงสุลใหญ่ของไทย ณ นครหนานหนิง
ระบุว่ามะพร้าวจัดอยู่แถวหน้าของผลไม้ไทยที่นำเข้าสู่จีน
บริษัทไทยที่หวังทำตลาดในจีนจึงควรเพิ่มคุณภาพและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์
รวมถึงใช้การไลฟ์สด เทศกาล และมหกรรมสินค้าไทยดึงดูดใจผู้บริโภค
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น