สรรพคุณและประโยชน์ของอินทผาลัม ! (อินทผลัม)
อินทผลัม
ชื่อวิทยาศาสตร์ Phoenix
dactylifera L. จัดอยู่ในวงศ์ปาล์ม (ARECACEAE) ซึ่งแต่เดิมใช้ชื่อวงศ์ว่า PALMAE หรือ PALMACEAE
ลูกอินทผลัม
มีลักษณะเป็นผลทรงกลมรี ออกเป็นช่อ มีความยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร มีรสหวานฉ่ำ
สามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก โดยผลอินทผาลัมสดจะมีสีเหลืองไปจนถึงสีส้ม
และเมื่อแก่จัดผลจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์)
และพัฒนาการของผลอินทผาลัมจะแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ระยะผลดิบ > ระยะสมบูรณ์ > ระยะสุกแก่ > ระยะผลแห้ง
โดยผลอินทผลัมสุกเราสามารถนำไปตากแห้งเก็บไว้รับประทานได้หลายปี และจะมีรสชาติหวานจัด
เหมือนกับการนำไปเชื่อมด้วยน้ำตาล
ประโยชน์ของอินทผาลัม
- การรับประทานอินทผาลัมเป็นประจำจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง
ปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ
- ประโยชน์อินทผลัมช่วยบำรุงร่างกาย
เพิ่มกำลัง ขจัดความเมื่อยล้า ช่วยดับความหนาวเย็น
- เมื่อร่างกายมีอาการอ่อนเปลี้ยเพลียแรง
หากรับประทานอินทผาลัมภายในครึ่งชั่วโมงก็จะทำให้ร่างกายกลับมามีกำลังเหมือนเดิม
- ช่วยรักษาโรคผอมผิดปกติ
ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัว
- ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
ช่วยป้องกันโรคตาบอดแสงหรือภาวะมองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน
- ช่วยบำรุงตับอ่อน
รักษาโรคเบาหวาน (อ.สุทธิวัสส์)
- ช่วยดูแลและควบคุมระบบประสาท
- อินทผลัมมีโพแทสเซียมสูง
จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองได้มากถึง 40%
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูง
- อินทผาลัมช่วยป้องกันมะเร็งช่องท้อง
เนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยกำจัดสารพิษและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งในช่องท้องได้
- ช่วยป้องกันโรคต่าง
ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี
- อินทผาลัมมีประโยชน์ช่วยแก้กระหาย
แก้อาการเจ็บคอ
- ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ
(สาเหตุมาจากระดับน้ำตาลในเลือดต่ำและความดันโลหิตต่ำ)
- อินทผาลัมมีสรรพคุณช่วยลดเสมหะในลำคอ
- ช่วยลดความหิวได้เป็นอย่างดี
- อินทผาลัมอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร
จึงช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้
- อินทผลัมช่วยในการย่อยอาหาร
เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอ และมีปัจจัยในการกระตุ้นการย่อยและดูดซึมสารอาหาร
จึงช่วยในย่อยได้เป็นอย่างดี
จากรายงานการวิจัยในประเทศซาอุดิอาระเบีย
พบว่าอินทผลัมสามารถช่วยทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง
ช่วยป้องกันเยื่อบุในกระเพาะอาหาร ช่วยลดความรุนแรงของแผลในกระเพาะอาหาร
และช่วยหลั่งฮิสตามีน (Histamine)
และฮอร์โมนแกสตริน (Gastrin) จากการเหนี่ยวนำด้วยเอทานอล
และยังช่วยลดระดับมิวซิน (Mucin) ในกระเพาะอาหารอีกด้วย
ช่วยรักษาและบำบัดพิษต่าง
ๆ ด้วยการรับประทานวันละ 7 เม็ด (คัมภีร์อัลกุรอาน)
ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
เนื่องจากในอินทผลัมมีสารฟีลกูลีน จึงช่วยบำรุงการหลั่งน้ำเชื้อของเพศชายได้
การรับประทานอินทผาลัมในขณะท้องว่างยามเช้า
จะช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ
พยาธิและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้หรือระบบทางเดินอาหารได้
อินทผลัม
ประโยชน์สำหรับเด็กที่มีอาการทรมานทางประสาทโดยธรรมชาติ
(อาการกระวนกระวาย หงุดหงิดง่าย มีความเครียด กลัว และกังวล)
หรือมีอาการไฮเปอร์ไม่อยู่นิ่ง ให้รับประทานอินทผลัมจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้
การใส่อินผลัม
ลงไปในนมจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอย่างมากสำหรับเด็กและผู้ใหญ่
สำหรับหญิงตั้งครรภ์
การรับประทานอินทผลัมในช่วงเดือนท้าย ๆ ก่อนคลอดบุตร จะช่วยขยายมดลูกในช่วงการคลอด
และยังช่วยลดอาการตกเลือดหลังจากการคลอดได้อีกด้วย
สำหรับหญิงให้นมบุตร
การรับประทานอินทผลัมจะช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า
และยังช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญในน้ำนม ซึ่งจะช่วยทำให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรง
ช่วยต้านทานโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ อีกด้วย
สำหรับชาวมุสลิม
อินทผลัมสด ๆ เป็นผลไม้ที่ชาวมุสลิมจะเก็บไว้รับประทานในช่วงเดือนรอมฎอน
(เดือนถือศีลอด)
ชาวมุสลิมเชื่อว่าการรับประทานอินทผลัมจะช่วยป้องกันไสยศาสตร์ได้
คุณค่าทางโภชนาการของผลอินทผลัม
(สายพันธุ์ Deglet
Noor) ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 282
กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต
75.03 กรัม
- น้ำตาล 63.35
กรัมต้นอินทผลัม
- เส้นใย 8 กรัม
- ไขมัน 0.39
กรัม
- โปรตีน 2.45
กรัม
- น้ำ 20.53
กรัม
- วิตามินเอ 10
ไมโครกรัม
- เบตาแคโรทีน 6
ไมโครกรัม 0%
- ลูทีนและซีแซนทีน
75 ไมโครกรัม
- วิตามินบี 1
0.052 มิลลิกรัม 5%
- วิตามินบี 2
0.066 มิลลิกรัม 6%
- วิตามินบี 3
1.274 มิลลิกรัม 8%
- วิตามินบี 5
0.589 มิลลิกรัม 12%
- วิตามินบี 6
0.165 มิลลิกรัม 13%
- วิตามินบี 9
19 ไมโครกรัม 5%
- วิตามินซี 0.4
มิลลิกรัม 0%
- วิตามินอี
0.05 มิลลิกรัม 0%
- วิตามินเค 2.7
มิลลิกรัม 3%
- ธาตุแคลเซียม
39 มิลลิกรัม 4%
- ธาตุเหล็ก
1.02 มิลลิกรัม 8%
- ธาตุแมกนีเซียม
43 มิลลิกรัม 12%
- ธาตุแมงกานีส
0.262 มิลลิกรัม 12%
- ธาตุฟอสฟอรัส
62 มิลลิกรัม 9%
- ธาตุโพแทสเซียม
656 มิลลิกรัม 14%
- ธาตุโซเดียม 2
มิลลิกรัม 0%
- ธาตุสังกะสี
0.29 มิลลิกรัม 3%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น