วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

ลังแข ผลไม้ป่าประจำเมืองยะลา

 

ลังแข หรือ ลำแข ชื่อเรียกผลไม้ประจำถิ่นของ ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

ลักษณะผล ทรงกลมรี คล้ายกับลูกกะท้อน หรือ ลูกเตียน ผิวของเปลือกสีส้มเข้ม ออกผลตามกิ่งต้น หรือเป็นพวง

ใต้ชั้นผิวเปลือกสีส้มนั้น จะมีเปลือกชั้น สีขาวอีกชั้นหนึ่ง เพื่อห่อหุ้มเนื้อของ “ลังแข” ที่อยู่ภายใน

เมื่อแกะเปลือกออกมาแล้ว จะเห็นเนื้อข้างใน สีขาววางตัวกันเป็นกลีบรอบแกนลำไส้ของผล ลักษณะของเนื้อจะคล้ายกับเนื้อของมังคุด หรือเนื้อของกระท้อน บ้างก็ว่า มีลักษณะคล้ายกลีบของกระเทียม ผิวเนื้อจะแวว ไม่เป็นปุยเหมือนกระท้อน หรือมังคุด

รสชาติ ของลังแข จะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เมื่อกิน เคี้ยวแล้วจะสัมผัสถึงรสเปรี้ยวนำมาก่อน แล้วจะมีรสหวานตามมา สามารถที่จะกินกลืนได้ทั้งเมล็ด

ลังแข ชอบพื้นที่ป่าดิบชื้น แต่ไม่ชอบพื้นที่น้ำท่วมขัง ลักษณะต้น คล้ายต้นลองกอง เป็นไม้ยืนต้น ที่มีอายุยืน

ในจังหวัดยะลา นั้นพบการปลูกมากในพื้นที่ ตำบลลำพะยา จนเป็นผลไม้ประจำถิ่น ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วนั้น ในพื้นที่ภาคใต้ยังมีปลูกอยู่บ้างในแถบจังหวัดพังงา ภูเก็ต หรือระนอง และมีภาษาเรียกที่ต่างออกไป นอกจากนี้ ยังพบพืชชนิดนี้ได้ในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย เกาะสุมาตรา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น