กระทรวงพาณิชย์ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์
(GI)
รายการใหม่ “มะม่วงเบาสงขลา” ทั้งแบบผลสด แช่อิ่ม ดองเกลือ
มั่นใจช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า เพิ่มรายได้ให้ชุมชนมากขึ้น
ล่าสุดทำรายได้ให้ผู้ประกอบการแล้วกว่า 58 ล้านบาทต่อปี
นายสินิตย์
เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา
ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) รายการใหม่ คือ
มะม่วงเบาสงขลา
ซึ่งเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน
ทั้งในแง่ของคุณภาพ และอัตลักษณ์รสชาติโดดเด่นมีรสชาติเปรี้ยว เนื้อสีขาวแน่นและกรอบ
เกิดจากการปลูกในสภาพดินร่วนปนทรายที่มีการทับถมของซากเปลือกหอย
ส่งผลให้มะม่วงเบาสงขลามีรสชาติดีกว่าพื้นที่อื่น ๆ
โดยพื้นที่ปลูกมะม่วงเบาสงขลาที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ครอบคลุมปลูก
4 อำเภอของจังหวัด คือ อ.สิงหนคร อ.สทิงพระ อ.กระแสสินธุ์ และ อ.ระโนด จ.สงขลา
ทั้งนี้
นอกจากขึ้นทะเบียนมะม่วงเบาผลสดแล้ว การขึ้นทะเบียนดังกล่าว
ยังรวมถึงมะม่วงเบาแช่อิ่ม และมะม่วงเบาดองเกลือ
ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมของคนในจังหวัดและนักท่องเที่ยวที่มักซื้อนำไปเป็นของฝากลือชื่อจากจังหวัด
โดยที่ผ่านมา มีศักยภาพสามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรในชุมชนกว่า 58 ล้านบาทต่อปี
สำหรับวิสาหกิจชุมชนหรือชุมชนท้องถิ่นที่มีสินค้าอัตลักษณ์พื้นถิ่นที่มีคุณลักษณะเฉพาะของแหล่งภูมิศาสตร์และเป็นสินค้าที่มีคุณภาพมีชื่อเสียง
สามารถขอคำปรึกษาเพื่อยื่นคำขอขึ้นทะเบียน GI ได้ที่ศูนย์บริการประชาชน
ชั้น 3 กรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือสายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร. 1368
ที่ผ่านมา
กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก โดยใช้ประโยชน์จากการขึ้นทะเบียน GI เพื่อคุ้มครองสินค้าท้องถิ่นชุมชนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในพื้นที่แหล่งผลิตสินค้าในแต่ละท้องถิ่น
สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า
ตลอดจนส่งเสริมการจัดทำระบบควบคุมคุณภาพสินค้าเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค
และขยายช่องทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
มะม่วงเบา มาจากมาเลเซียและภาคใต้ของไทย
ราว 20 ปีก่อน แทบทุกบ้านจะต้องปลูกมะม่วงเบา ช่วงฤดูร้อนก็จะออกผลเยอะให้มีขายกันเป็นปี๊บ
ที่เรียกชื่อพันธุ์ว่า ‘เบา’ นั้น
เป็นเพราะจะหมายถึงผลิตผลทางเกษตรที่ให้ผลเร็วนั่นเอง
4-5
ปีมานี้ มะม่วงเบา ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
เห็นได้จากราคาของมะม่วงเบาที่สูงขึ้น
จำนวนร้านค้าทั้งออฟไลน์และออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นด้วย
มะม่วงเบา
หรือที่คนใต้เรียกว่า ‘ลูกม่วงเบา’ เป็นมะม่วงที่กินแบบดิบได้ทั้งคาวและหวาน
นำมาปั่นเป็นเครื่องดื่มก็ให้ความสดชื่น
เป็นมะม่วงท้องถิ่นของจังหวัดสงขลาด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของมะม่วงเบา ทำให้ในปัจจุบันมะม่วงเบาเป็นที่รู้จักของนักกินทั่วประเทศ
ปัจจุบันมีการส่งมะม่วงเบาจากสงขลาไปจำหน่ายยังพื้นที่ต่าง
ๆ ทั่วประเทศ มะม่วงเบามีขนาดผลเล็ก ไม่ใหญ่ เปลือกมีสีเขียวอ่อน มะม่วงเบา
เป็นมะม่วงที่มีรสเปรี้ยว หอม ชวนรับประทาน นิยมนำไปทานกับน้ำปลาหวานและพริกเกลือ
สำหรับบางคนนิยมนำมะม่วงเบาไปรับประทานกับกะปิกุ้งหรือมันกุ้ง ก็อร่อยยิ่งนัก ในการรับประทานผลดิบ
นิยมเลือกมะม่วงที่ยังอ่อน ๆ ยังไม่เข้าเมล็ด
สำหรับการแปรรูปมะม่วงเบา
นิยมนำไปทำเมนูอาหาร คือ ยำมะม่วงเบา มะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่ม เป็นต้น
ลักษณะของต้นมะม่วงเบา
ต้นมะม่วงเบา
เป็นมะม่วงพันธุ์พื้นเมือง ต้นไม่สูงมากนัก สามารถปลูกได้ง่าย ในอดีตนิยมปลูกด้วยเมล็ด
ทำให้ต้นแข็งแรงให้ผลผลิตได้ยาวนาน
แต่ในปัจจุบันมีการขยายพันธ์ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น เสียบยอด เป็นต้น
ปัจจุบันแหล่งปลูกมะม่วงเบาที่สำคัญของ
จ.สงขลา จะอยู่ในพื้นที่ อ.สิงหนคร ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะม่วงเบามากที่สุด
ที่นี่มีสวนมะม่วงเบา และต้นมะม่วงเบาปลูกกระจายกันไปทั่วไป
ถือเป็นแหล่งปลูกมะม่วงเบาที่ดีที่สุดในประเทศไทย
เนื่องจากสภาพพื้นที่และภูมิอากาศที่เหมาะสม
จากความนิยมของมะม่วงเบา
ทำให้ปัจจุบันเกษตรกรเรียนรู้การดูแลมะม่วงอย่างจริงจังและสามารถทำมะม่วงเบาให้ออกนอกฤดูได้
ทำให้มีมะม่วงเบาออกสู่ตลาดได้ทั้งปี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น