วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ขึ้นทะเบียน GI ใหม่ “มะม่วงเบาสงขลา” ทั้งแบบผลสด แช่อิ่ม ดองเกลือ

กระทรวงพาณิชย์ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) รายการใหม่ “มะม่วงเบาสงขลา” ทั้งแบบผลสด แช่อิ่ม ดองเกลือ มั่นใจช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า เพิ่มรายได้ให้ชุมชนมากขึ้น ล่าสุดทำรายได้ให้ผู้ประกอบการแล้วกว่า 58 ล้านบาทต่อปี

นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) รายการใหม่ คือ มะม่วงเบาสงขลา ซึ่งเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ทั้งในแง่ของคุณภาพ และอัตลักษณ์รสชาติโดดเด่นมีรสชาติเปรี้ยว เนื้อสีขาวแน่นและกรอบ เกิดจากการปลูกในสภาพดินร่วนปนทรายที่มีการทับถมของซากเปลือกหอย ส่งผลให้มะม่วงเบาสงขลามีรสชาติดีกว่าพื้นที่อื่น ๆ โดยพื้นที่ปลูกมะม่วงเบาสงขลาที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ครอบคลุมปลูก 4 อำเภอของจังหวัด คือ อ.สิงหนคร อ.สทิงพระ อ.กระแสสินธุ์ และ อ.ระโนด จ.สงขลา

ทั้งนี้ นอกจากขึ้นทะเบียนมะม่วงเบาผลสดแล้ว การขึ้นทะเบียนดังกล่าว ยังรวมถึงมะม่วงเบาแช่อิ่ม และมะม่วงเบาดองเกลือ ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมของคนในจังหวัดและนักท่องเที่ยวที่มักซื้อนำไปเป็นของฝากลือชื่อจากจังหวัด โดยที่ผ่านมา มีศักยภาพสามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรในชุมชนกว่า 58 ล้านบาทต่อปี

สำหรับวิสาหกิจชุมชนหรือชุมชนท้องถิ่นที่มีสินค้าอัตลักษณ์พื้นถิ่นที่มีคุณลักษณะเฉพาะของแหล่งภูมิศาสตร์และเป็นสินค้าที่มีคุณภาพมีชื่อเสียง สามารถขอคำปรึกษาเพื่อยื่นคำขอขึ้นทะเบียน GI ได้ที่ศูนย์บริการประชาชน ชั้น 3 กรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือสายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร. 1368

ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก โดยใช้ประโยชน์จากการขึ้นทะเบียน GI เพื่อคุ้มครองสินค้าท้องถิ่นชุมชนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในพื้นที่แหล่งผลิตสินค้าในแต่ละท้องถิ่น สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ตลอดจนส่งเสริมการจัดทำระบบควบคุมคุณภาพสินค้าเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค และขยายช่องทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มะม่วงเบา  มาจากมาเลเซียและภาคใต้ของไทย ราว 20 ปีก่อน แทบทุกบ้านจะต้องปลูกมะม่วงเบา ช่วงฤดูร้อนก็จะออกผลเยอะให้มีขายกันเป็นปี๊บ ที่เรียกชื่อพันธุ์ว่า ‘เบา’ นั้น เป็นเพราะจะหมายถึงผลิตผลทางเกษตรที่ให้ผลเร็วนั่นเอง

4-5 ปีมานี้ มะม่วงเบา ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เห็นได้จากราคาของมะม่วงเบาที่สูงขึ้น จำนวนร้านค้าทั้งออฟไลน์และออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นด้วย

มะม่วงเบา หรือที่คนใต้เรียกว่า ‘ลูกม่วงเบา’ เป็นมะม่วงที่กินแบบดิบได้ทั้งคาวและหวาน นำมาปั่นเป็นเครื่องดื่มก็ให้ความสดชื่น เป็นมะม่วงท้องถิ่นของจังหวัดสงขลาด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของมะม่วงเบา ทำให้ในปัจจุบันมะม่วงเบาเป็นที่รู้จักของนักกินทั่วประเทศ

ปัจจุบันมีการส่งมะม่วงเบาจากสงขลาไปจำหน่ายยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ มะม่วงเบามีขนาดผลเล็ก ไม่ใหญ่ เปลือกมีสีเขียวอ่อน มะม่วงเบา เป็นมะม่วงที่มีรสเปรี้ยว หอม ชวนรับประทาน นิยมนำไปทานกับน้ำปลาหวานและพริกเกลือ สำหรับบางคนนิยมนำมะม่วงเบาไปรับประทานกับกะปิกุ้งหรือมันกุ้ง ก็อร่อยยิ่งนัก ในการรับประทานผลดิบ นิยมเลือกมะม่วงที่ยังอ่อน ๆ ยังไม่เข้าเมล็ด

สำหรับการแปรรูปมะม่วงเบา นิยมนำไปทำเมนูอาหาร คือ ยำมะม่วงเบา มะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่ม เป็นต้น

ลักษณะของต้นมะม่วงเบา

ต้นมะม่วงเบา เป็นมะม่วงพันธุ์พื้นเมือง ต้นไม่สูงมากนัก สามารถปลูกได้ง่าย ในอดีตนิยมปลูกด้วยเมล็ด ทำให้ต้นแข็งแรงให้ผลผลิตได้ยาวนาน  แต่ในปัจจุบันมีการขยายพันธ์ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น เสียบยอด เป็นต้น

ปัจจุบันแหล่งปลูกมะม่วงเบาที่สำคัญของ จ.สงขลา จะอยู่ในพื้นที่ อ.สิงหนคร ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะม่วงเบามากที่สุด ที่นี่มีสวนมะม่วงเบา และต้นมะม่วงเบาปลูกกระจายกันไปทั่วไป ถือเป็นแหล่งปลูกมะม่วงเบาที่ดีที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากสภาพพื้นที่และภูมิอากาศที่เหมาะสม

จากความนิยมของมะม่วงเบา ทำให้ปัจจุบันเกษตรกรเรียนรู้การดูแลมะม่วงอย่างจริงจังและสามารถทำมะม่วงเบาให้ออกนอกฤดูได้ ทำให้มีมะม่วงเบาออกสู่ตลาดได้ทั้งปี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น