วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2564

COVID-FREE Setting การดำเนินชีวิตวิถีใหม่ แบบ New Normal

 

⏭💉COVID-FREE Setting การดำเนินชีวิตวิถีใหม่ แบบ New Normal

สำหรับมาตรการ COVID-FREE เป็นแนวปฏิบัติของมาตรการองค์กรเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่โรค ให้เปิดกิจการ จัดกิจกรรมได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืน โดยมตินี้มีความเห็นชอบในที่ประชุมให้สามารถเริ่มใช้ในวันที่ 1 กันยายน เน้นย้ำว่าต้องเป็นการดำเนินการในพื้นที่นำร่อง เฉพาะสถานประกอบการหรือสถานบริการที่มีความพร้อม การดำเนินการจะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดและต้องมีการประเมิน อาทิ ร้านอาหาร ซึ่งบางที่ก็จะมีความพร้อม พนักงานฉีดวัคซีนครบถ้วน มีความสามารถที่จะหาชุดตรวจ ATK เพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจพนักงานทุกสัปดาห์

ข้อปฏิบัติ COVID-Free Setting

อย่างไรก็ตาม ได้มีมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นแนวปฏิบัติสำหรับการเปิดกิจการ กิจกรรมให้ปลอดภัย และยั่งยืน ได้แก่ หลัก COVID-Free Setting เพื่อแนวปฎิบัติของมาตรการองค์กรด้วยหลัก COVID-Free Setting protocol ต้องประกอบด้วย

COVID-Free Environment : จะต้องดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อม ต้องมีการระบายอาการ สุขอนามัยที่เหมาะสม สะอาดปลอดภัย และต้องเว้นระยะห่าง

COVID-Free Personnel : มาตรการในส่วนของผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ พนักงาน จะต้องมีการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ ซึ่งจะมีการเร่งรัดให้ทุกคนได้รับวัคซีนครอบคลุม 2 เข็มมากที่สุด

COVID-Free Customer : ลูกค้า ผู้ใช้บริการเข้าร้านไหน ต้องร่วมมือกับมาตรการตามร้านนั้นๆ และลูกต้องมี Green Card (วัคซีนครบตามเกณฑ์) Yellow Card (เคยติดเชื้อ หรือ ATK เป็นลบภายใน 7 วัน)

นอกจากนั้น จะต้องมีมาตรการกำกับติดตาม โดยผู้ประกอบการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ย้ำว่ายังไม่มีผลบังคับใช้ในทุกๆ ร้าน หรือทุกกิจการ แต่เป็นการใช้นำร่อง หากยังไม่พร้อม ให้ศึกษารายละเอียดไปก่อน แล้วค่อยพัฒนาขอความเห็นจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหรือสมาคมภัตตาคารไทย เมื่อพร้อมก็สามารถเริ่มใช้มาตรการนี้ได้โดยมีการกำกับติดตามอย่างเข้มงวด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น